Chủ Nhật, 25 tháng 5, 2014

Du lịch một vòng Berlin Đức trên xích lô

Với khách tham quan nước ngoài mua ve may bay di berlin, thật là lạ lẫm khi ngắm cảnh Berlin ( Đức ) trên những chiếc xích lô thô sơ , ngắm những tòa nhà , cung điện lừng lững ở khu trung tâm của thủ đô đương đại bậc nhất châu Âu này...

Cực kì ấn tượng xích lô

Trước mắt chúng ta , trên quảng trường Alexanderplatz lộng gió , đoàn xích lô chừng hơn chục chiếc hiện ra giữa ba bề bốn bên là ôtô , xe điện , xe điện ngầm... Xích lô thực sự , đạp bằng chân , không khác những đoàn xích lô du lịch ở Hà Nội là mấy , ngoại trừ việc xích lô Hà Nội có chỗ ngồi phía trước tài xế , còn xích lô ở Berlin thì chỗ ngồi cho khách tham quan ở phía sau. Phía trên ghi đông xe là những chùm hoa sặc sỡ...Những người mua ve may bay di duc đạp xích lô đồng thời là chỉ dẫn viên chuyên nghiệp.

Alexanderplatz là một trong những quảng trường sôi nổi , sôi động nhất Berlin. Nơi đây mê hoặc có rất nhiều khách tham quan tới tham quan , shopping. Từ quảng trường này có khả năng đi bộ tới có rất nhiều điểm du lịch nổi danh của thủ đô. Có lẽ vì thế mà xích lô có đất sống. Hans - người đạp xích lô đưa chúng ta đi một vòng ngắm cảnh cho biết , ý tưởng sử dụng xích lô ở nơi mà các phương tiện giao thông đi lại quá dễ dàng này phát xuất từ... Các nước châu Á: “Du khách đi ngắm cảnh họ cần đi chậm , cần được chuyện trò để hiểu về Berlin. Chúng ta đáp ứng nhu cầu đó”.


Xích lô ở đây không bắt khách dọc đường , không chèo kéo khách. Và đặc biệt , một quy định đúng phong cách du lịch châu Âu - phải đặt chỗ trước. Xích lô ở Berlin , theo anh Hans , có hàng trăm chiếc và làm việc theo nghiệp đoàn. Khách có nhu cầu , đặt trước ở phòng điều hành về số lượng người , thời kì đi tour và các điểm đến. Mỗi xích lô ngồi tối đa 2 người.

Trở về ký ức giữa Berlin đương đại

Điểm xích lô đón chúng ta hôm đó ở ngay cột đồng hồ nổi danh của Berlin trên quảng trường Alexandeplatz. Anh Hans cũng như các đồng sự của mình , đều đồng thời là những chỉ dẫn viên chuyên nghiệp. Chuyến xích lô đưa chúng ta qua quảng trường , anh Hans giới thiệu: Quảng trường này có tên là Ochsenmarkt. Tới năm 1805 , Sa hoàng Nga Alexander tới thăm khu đất này , nó được đổi tên là Alexanderplatz. Người dân địa phương gọi nó một cách ngắn gọn là Alex.

Tour xích lô ngắm cảnh Berlin này , theo đánh giá của anh Hans là “ngắn so với các điểm khác” nhưng giá cũng tới 25 euro/khách ( hơn 800.000 đồng ).

Xe chầm chậm đi ngang qua khu nhà quốc hội , rẽ vào một con ngõ nhỏ với kiến trúc cổ xưa , đường lát đá , hai bên là những quán cà phê với những hàng hiên đầy hoa. Chính giữa con ngõ là một quảng trường nhỏ có nhà thờ vãng tích Phục Hưng. Đi tới trước qua con ngõ này , chúng ta bất ngờ rẽ sang một con đường vun vút xe cộ. Tuyến dành cho xích lô được thiết kế khá chuyên nghiệp nên dù đi trên đường lớn , đoàn xích lô vẫn đi rất trật tự và không tác động tới ôtô lưu thông.  

Qua con đường này , chúng ta “lướt” qua viện bảo tàng quốc gia Đức - một tòa nhà đồ sộ. Qua một trường đại học , chúng ta rẽ vào con đường lịch sử ở khu đất Potsdamer platz- nơi có bức tường Berlin từng ngăn cách Đông Đức và Tây Đức trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Một phần bức tường vẫn còn đó , như một kỷ niệm. Trên đường phố vẫn còn mô hình trạm gác ( Checkpoint ) một phía treo cờ Mỹ , một phía treo cờ Liên Xô ( cũ ). Khách tham quan thể hiện tâm trạng rất vui chụp hình tại các trạm gác này với công chức du lịch đang đóng vai lính gác. Giá mỗi lần chụp từ 3-5 euro ( 70.000-130.000 đồng ).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.